Sự thật về giếng nước nóng “bất thường”

Theo số liệu của Điện lực Cam Đường, lượng điện sử dụng của gia đình ông Bảo trong tháng 1-2011 là 15 số; tháng 2 (tháng Tết) là 60 số; tháng 3 là 39 số và tháng 4 lên tới 483 số.

Một cán bộ ngành điện cho biết, pha nóng của máy bơm nước đặt trong giếng được đấu qua công tắc, còn pha lạnh đấu trực tiếp vào “củ” máy bơm dưới giếng và kết nối liên tục với lưới điện. Do “củ” máy bơm bị hở nên khi bật công tắc bơm nước đã lập tức đóng vai trò giống như dây mai-xo trong ấm đun nước (hoặc trong bình nóng lạnh). Càng gần vị trí hở, nước càng nóng và đặc biệt, nước bơm qua máy được hâm nóng nhiều hơn cả. Vị cán bộ này khẳng định: “Nguyên nhân khiến nước giếng nhà ông Bảo nóng lên là do rò rỉ điện”.

38-1303199186-nhiem-dien2

Một chuyên gia ngành điện cho hay, việc rò rỉ điện từ các loại bơm “tõm” trong giếng như gia đình ông Bảo không phải hiếm. Theo chuyên gia này, tất cả các loại bơm “tõm” đều có công suất dưới 1.000W, đa số chỉ từ 400 đến 650W, nên khi máy bơm hoạt động theo “chế độ bình nóng lạnh”, nhiệt độ nước giếng sẽ tăng lên mức nào đó mà không thể tăng lên được nữa và nhiệt độ cũng không thể tăng lên quá nhiều so với bình thường.

Vị chuyên gia này cho rằng, có sự thiếu sót của những người khi đi đo nhiệt độ nước giếng là chỉ đo nước được bơm lên bằng máy bơm mà không đo nước giếng được múc lên từ gầu theo kiểu thủ công. Nếu đo bằng cả 2 phương thức này thì có thể đã không có sự ngộ nhận bất thường vừa qua. Bên cạnh đó, khi lấy nước từ máy bơm lên có nhiều lúc người bị điện giật nhưng không mạnh, vì khu vực giếng thường ẩm ướt nên khả năng tiếp mát tốt.

Trước nhận định này, ông Bảo cho hay, khoảng ngày 19 hay 20-3 vừa rồi, máy bơm nước từ giếng lên bị trục trặc, ông đã sửa nhưng sau đó, nước lên không mạnh như trước và cũng từ đó phát hiện nước giếng nóng “bất thường”.

Cán bộ ngành điện cho biết, chi tiết này hoàn toàn khớp với kết luận về việc rò rỉ điện. Nếu gia đình ông Bảo quan tâm, phát hiện và xử lý kịp thời tình trạng máy bơm hoạt động không “khỏe” như trước, thì sự việc đã được khắc phục và hóa đơn tiền điện không tăng “bất thường” như vậy.

Cũng cần nói thêm là ngành điện thống kê chỉ số công tơ tại thôn Múc vào ngày 14 hàng tháng (chỉ số điện năng tháng 4 được tính từ 14-3 đến 14-4, đúng giai đoạn nước giếng nhà ông Bảo nóng lên). Việc điện năng nhà ông Bảo tăng đúng thời điểm nước giếng nóng lên không phải là điều ngẫu nhiên.

Lý giải việc từ ngày 7-4 đến nay, nước trong giếng nhà ông Bảo không nóng lên nữa, cán bộ ngành điện cho rằng có nhiều nguyên nhân, trong đó có thể do ngừng hoạt động một thời gian nào đó khiến máy bơm nguội đi, nên rô-to và sta-to trở lại bình thường; hoặc do tác động vô tình nào đấy đã khiến máy bơm hết hở điện… nhưng nếu không sửa chữa máy bơm thì tình trạng trên sẽ sớm tái diễn, hoặc lúc bị lúc không bị.

Trước đó, nhận được hóa đơn sử dụng điện tháng 4-2011, gia đình ông Bảo “tá hỏa” vì lên tới… 483 kwh (483 số), cũng có nghĩa tháng này gia đình ông phải trả hơn 1 triệu đồng tiền điện – cao gấp gần chục lần so với tháng dùng điện nhiều nhất trước đây.

Còn ông Ngô Văn Sửu – Trưởng thôn Múc khẳng định, cả thôn chỉ có nước giếng nhà ông Bảo là có hiện tượng nước nóng lên, còn tất cả các giếng khác đều bình thường.